Toàn bộ các yếu tố tác động tới thai phụ từ môi trường, thực phẩm, thuốc men đều có ảnh hưởng tới thai nhi, thậm chí có thể gây nên dị tật bẩm sinh cho bé. Sau đây là 5 loại hiểm họa bố mẹ cần tránh để bảo vệ sức khỏe của bé từ trong bụng mẹ.

1) Ô nhiễm không khí
Khi một thai phụ sống tại khu vực có mật độ giao thông cao, trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Thai phụ phơi nhiễm nhiều nhất với ô nhiễm carbon monoxide do giao thông trong giai đoạn đầu thai kỳ tăng gấp gần 2 lần nguy cơ sinh con bị dị tật nứt đốt sống hoặc khuyết não so với thai phụ phơi nhiễm ở mức thấp nhất. Nguy hiểm hơn, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí một thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc của nhiễm sắc thể trong bào thai- nguyên nhân tiềm ẩn bệnh ung thư.
Để phòng chống những tác động xấu của không khí ô nhiễm đến thai nhi, khi tiếp xúc với môi trường thường xuyên bị ô nhiễm khói bụi, thai phụ chú ý đeo khẩu trang đảm bảo an toàn khi đi ra ngoài. Đóng kín cửa khi ở trong nhà, hạn chế ra ngoài lúc cao điểm, hạn chế hít không khí ô nhiễm vào cơ thể.

2) Uống thuốc tùy tiện
Một số thành phần thuốc là an toàn đối với người trưởng thành nhưng lại nguy hiểm với thai nhi theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Hậu quả là sự bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của thai nhi kể cả sau khi đứa trẻ ra đời. Tuyệt đối phụ nữ mang thai không tùy tiện sử dụng thuốc, ảnh hưởng của các thành phần ấy đến thai nhi nếu như chưa biết rõ thành phần có trong thuốc hoặc chưa được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

3) Thức ăn đựng trong hộp nhựa
Bisphenol A (BPA) là một dạng estrogen nhân tạo có nhiều trong chai hộp nhựa đựng thực phẩm. Đối với người mẹ có nội tiết tố nhạy cảm, việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất BPA có thể thay đổi cách cơ thể trẻ phản ứng với estrogen sau này. Cần biết rằng estrogen sản sinh trong cơ thể một cách tự nhiên. Một cơ thể nhạy cảm với estrogen có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản, tăng nguy cơ ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú đối với bào thai nữ, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đối với bào thai nam giới. Khi không thể tránh được 100% việc sử dụng thực phẩm đóng chai, hộp nhựa, hãy giảm bớt đến mức tối đa bằng cách giảm thiểu thực phẩm đóng hộp, không đựng chất lỏng nóng vào hộp nhựa, không hâm nóng trong lò vi sóng, thay thế hộp nhựa bằng các vật liệu an toàn như thủy tinh, gốm sứ.

4) Thực phẩm không an toàn
Những thức ăn chứa nhiều vi khuẩn: pate, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng, thức ăn chế biến đã lâu, thực phẩm chứa chất bảo quản là những thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Có thể điểm mặt một số loại như: listeria, e-coli, salmonella… đều tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, nhiễm độc thai nghén, sảy thay, thai lưu, sinh non, tiêu chảy…
Các loại cá có chứa thủy ngân: như cá ngừ, cá mập, cá kiếm… thai phụ cũng nên tránh xa vì hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh của thai nhi.

5) Sữa không an toàn
Sữa là nguồn thực phẩm luôn đứng đầu bảng trong danh sách thực phẩm dành cho thai phụ. Tuy nhiên, không phải sữa nào cũng an toàn vì nếu trong trường hợp bò được nuôi bằng thức ăn không an toàn, bột tăng trọng chiếm tỉ lệ quá cao thì nguồn sữa có thể sẽ chứa dư lượng hormone tăng trưởng. Thai phụ uống phải sữa kém chất lượng vô tình gây hại đến thai nhi bởi căn bệnh dậy thì sớm. Vì vậy, để an toàn và để lợi ích tốt nhất mà thai nhi nhận được, các mẹ hãy lựa chọn cho mình loại sữa công thức sinh học phù hợp.
-Nguồn: giadinh.net-

Đăng nhận xét

 
Top